Chống nóng sân thượng đơn giản và hiệu quả nhất

Ngày nay, chống nóng sân thượng đang là vấn đề nhức nhối trong những ngày hè nóng bức. Do Việt Nam ta là một nước khí hậu nhiệt đới kết hợp với sự nóng lên toàn cầu thì những ngày hè ở nước ta trở nên khắc nhiệt hơn với nhiệt độ dao động trung bình trong những ngày hè lên đến 38-39 độ. Trên bề mặt công trình như mái nhà, sân thượng thì nhiệt độ còn nóng hơn rất nhiều. Do vậy, nhu cầu chống nóng sân thượng đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Nếu các bạn đang băn khoăn chưa biết sử dụng biện pháp nào cho hiệu quả thì mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Tại sao phải chống nóng sân thượng?

Như chúng ta đã biết thì bề mặt công trình luôn là nơi tiếp xúc nhiều nhất đối với ánh nắng mặt trời cũng như các tia bức xạ. Vì vậy nhiệt lượng ở những nơi này thường rất cao và duy trì trong thời gian lâu. Nên công việc chống nóng sân thượng sẽ giúp chúng ta :

  • Giảm được nhiệt lượng hấp thu trực tiếp xuyên vào trong nhà, làm giảm sức nóng hấp thu trực tiếp từ mái vào trong nhà.
  • Giảm sự giãn nở của kết cấu đối với nhiệt, ngăn hiện tượng nứt mái, nứt tường do nhiệt.
  • Sử dụng sân thượng hiệu quả hơn với các mục đích như trồng rau, hoa, cây cảnh, làm chỗ phục vụ sinh hoạt như tập thể dục, nghỉ ngơi…
  •  …..

Các biện pháp chống nóng đơn giản và hiệu quả.

Từ những công dụng hữu ích trên thì công việc chống nóng sân thượng ngày càng trở nên cần thiết hơn. Nhưng làm cách nào để hiệu quả, đơn giản mà vẫn tiết kiệm nhất? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Sử dụng biện pháp vườn trên mái.

Đây là biện pháp kết hợp giữa trang trí ngoại thất và chống nóng. Chúng ta sử dụng các cây leo, cây cảnh hay những chậu hoa nhỏ để làm giảm diện tích tiếp xúc của ánh nắng khi chiếu xuống. Khi đó sức nóng sẽ bị giảm bớt một phần trước khi truyền xuống. Biện pháp này tuy không mới nhưng rất hay và hiệu quả. Nó còn đem lại sức sống xanh cho căn nhà của bạn. Nhưng muốn kết hợp với phương pháp này thì ta phải chú ý chống thấm và hệ thống thoát nước cho mái vì trong quá trình chăm sóc cây chúng ta luôn sử dụng nước trực tiếp trên mái. Chúng ta có thể kết hợp giữa hồ nước hay hòn non bộ với vườn trên mái sẽ tạo ra một không gian vô cùng “sơn thuỷ hữu tình”.

Chống nóng sân thượng bằng gạch chống nhiệt, mái ngói.

Với khả năng giảm nhiệt độ tiếp xúc từ 40-50% thì ngói và gạch chống nhiệt được coi là vật liệu chống nóng cực tốt. Gạch hoặc ngói sẽ được lát trực tiếp xuống bề mặt mái tạo ra một lớp cách nhiệt trước khi ánh nắng chiếu xuống. Qua lớp cách nhiệt này thì cường độ của ánh nắng sẽ bị giảm bớt đi đáng kể. Nhưng giá thành của biện pháp này cũng tương đối cao, sẽ tuỳ thuộc vào loại gạch hay ngói bạn sử dụng. Khi sử dụng các bạn cũng phải chú ý đến khả năng thoát nước, tránh bị ngập úng trên mặt mái sẽ gây ra hiện tượng rêu mốc làm ảnh hưởng đến mỹ quan và trơn trượt khi sử dụng.

Chống nóng sân thượng bằng tấm lợp polycarbonate.

Những vật liệu chống nóng bằng tấm lợp polycarbonate như : tấm poluum cách nhiệt, tấp lợp polycarbonate thông minh, tôn nhựa sợi thuỷ tinh… Đây là phương pháp tạo khoảng không ở giữa bằng sự kết hợp giữa khung mái che với tấm lợp chống nóng polycarbonate . Với biện pháp này thì tấm lợp polycarbonate vốn sẵn là một loại tấm lợp chống nóng, khi kết hợp với khung mái che tạo khoảng không gian làm giảm nhiệt độ tiếp xúc mặt mái. Sử dụng biện pháp này chúng ta đã ngẫu nhiên chống nóng 2 lớp cho mái nhà mình.

Ngoài ra, khi sử dụng tấm lợp polycarbonate còn có các ưu điểm như :

  • Ngăn chặn tia cực tím: trên mỗi bề mặt tấm lợp thì đều được phủ một lớp tia UV. Lớp phủ này sẽ ngăn chặn tia UV chiếu trực tiếp xuống bề mặt bên dưới. Khi đó chúng ta có thể sử dụng khoảng không gian bên dưới phục vụ cho nhu cầu nghỉ ngơi, thể dục mỗi ngày.
  • Trọng lượng nhẹ: trọng lượng của mỗi tấm lợp tương đối nhẹ nên nó dễ dàng trong công tác thi công lắp đặt và sử dụng.
  • Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ đơn giản: ta chỉ cần phun nước trực tiếp lên tấm mái là mọi bụi bẩn sẽ được làm sạch.
  • Tấm lợp polycarbonate có giá thành rẻ, bền bỉ và sức chịu lực cao, tăng tuổi thọ khi sử dụng.
  • Màu sắc: vật liệu polycarbonate với nhiều màu sắc đa dạng nên chúng ta dễ kết hợp với trang trí khi sử dụng.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có những phương pháp chống nóng hiệu quả cho ngôi nhà của mình.

Leave a Reply