Giải pháp thông gió tự nhiên tối ưu và hiệu quả nhất

Giải pháp thông gió tự nhiên đang là vấn đề thiết yếu với những ngôi nhà mặt phố, ngôi nhà ống có diện tích nhỏ. Với sự nóng lên toàn cầu thì vấn đề này trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Nó giúp những ngôi nhà này trở nên thông thoáng và dễ chịu hơn qua đó góp phần cải thiện đời sống cho gia chủ. Nhưng làm sao để thông gió tự nhiên được tối ưu và hiệu quả nhất? Các biện pháp nào đang là “hot” nhất hiện nay? Mời các bạn theo dõi bài viết các giải pháp thông gió tự nhiên tối ưu và hiệu quả nhất ngay sau đây.

Thông gió tự nhiên là gì? Nguyên lý thông gió tự nhiên?

Trước khi tìm hiểu các giải pháp thông gió tự nhiên thì chúng ta tìm hiểu định nghĩa thế nào là thông gió tự nhiên.
Thông gió tự nhiên được hiểu là công việc đem lại sự thoải mái, thông thoáng cho ngôi nhà của bạn dựa trên việc điều hoà không khí giữa bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Nó đem lại một môi trường sống thân thiện nhất đối với môi trường. Thông gió tự nhiên còn giúp gia đình bạn tiết kiệm đáng kể nguồn điện năng tiêu thụ trong gia đình vào công việc điều hoà không khí. Qua đó giúp tiết kiệm được chi phí cho công tác duy trì, duy thu bảo dưỡng các thiết bị điều hoà không khí.

Nguyên lý của thông gió tự nhiên chính là sự chênh lệch áp suất giữa các môi trường. Nó được hiểu là không khí sẽ đi từ khu vực có áp suất cao đến khu vực có áp suất thấp. Khí nóng có trọng lượng nhẹ hơn sẽ tự bốc hơi còn khí lạnh sẽ ở nơi thấp hơn.

Giải pháp thông gió tự nhiên tối ưu và hiệu quả.

Giải pháp thông gió tự nhiên chính là sử dụng kết cấu và kiến trúc công trình, tận dụng các điều kiện tự nhiên để giúp thông thoáng ngôi nhà. Sau khi thấy được lợi ích vô cùng to lớn với tìm hiểu nguyên lý hoạt động của nó thì sau đây chúng ta sẽ đưa ra những giải pháp thông gió tự nhiên.

Bố trí cửa hợp lý vào giải pháp thông gió tự nhiên.

Giải pháp này được tính toán ngay trong bản vẽ thiết kế công trình. Khi bố trí ta phải tìm hiểu về điều kiện vị trí, địa hình xung quanh ngôi nhà để đưa ra phương án hợp lý. Công tác bố trí các cửa chính, cửa ngách, cửa thông gió hợp lý sẽ giúp không khí được lưu thông tốt nhất. Khi bố trí cửa chúng ta tránh bố trí cửa đặt cùng phía với nhau. Điều này ngẫu nhiên làm không khí luôn bị quẩn xung quanh, không thể lưu thông được.

Việc thường xuyên mở các cửa sẽ làm trao đổi khí từ bên ngoài vào bên trong nhà được tốt hơn. Cửa luôn mở giúp không khí được lưu thông liên tục, quá trình trao đổi khí được diễn ra đều đặn hơn. Với những nhà phố chật, san sát nhau không có điện tích để mở cửa sau thì chúng ta có thể bố trí một khoảng không gian nhỏ trên tường để làm cửa ngách thoát khí.

Tạo trục thông gió và tăng số lượng cửa trên mặt đứng.

Trục thông gió được bố trí bằng cách tạo ra các cửa đối điện hoặc vuông góc với nhau. Tác dụng của trục thông gió là giúp diện tích thoát gió luôn được giữ ổn định trong nhà. Tránh sự thay đổi áp suất đột ngột đến lưu thông khí trong nhà. Trục thông gió còn giúp vận tốc gió luôn được giữ tương đối ổn định trong toàn bộ ngôi nhà.

Tăng lượng cửa trên các mặt đứng giúp diện tích bề mặt thông gió được tăng lên đáng kể. Qua đó đẩy mạnh quá trình thoát gió cho ngôi nhà của bạn.

Giải pháp thông gió tự nhiên bằng giếng trời.

Giếng trời đang là biện pháp phù hợp nhất đối với các nhà mặt phố, nhà ống có diện tích nhỏ. Cơ chế thiết kế giếng trời là bố trí 1 trục thành giếng xuyên suốt từ đỉnh mái nhà xuống dưới, trên các mặt của thành giếng ta bố trí các cửa thông xuyên qua. Gió từ đỉnh giếng sẽ lưu thông theo cơ chế trên đến từng ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn.
Giếng trời còn được kết hợp với một số hoạ tiết trang trí như cây nhỏ, bồn hoa, hòn non bộ…để tạo nên không gian sống thoải mái và tràn đầy năng lượng.

Có nhiều cách để chúng ta lấy không khí vào nhà, với cách giếng trời được sử dụng nhiều và hiệu quả nhất nhưng việc làm thế nào để có giếng trời đẹp và đặt giếng trời như nào để hợp phong thủy cũng như đón được nhiều ánh sáng, gió nhất cho ngôi nhà chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở các bài tiếp theo.

Leave a Reply