Cách thức làm giếng trời trên mái tôn hiệu quả và chất lượng nhất

Do nhu cầu sử dụng mái tôn ngày càng tăng nên nhu cầu làm mái giếng trời trên mái tôn cũng từ đó mà tăng theo. Trong thiết kế nhà ở, đặc biệt là trong công xưởng, kho hàng thì vấn đề chiếu sáng tự nhiên là vô cùng cần thiết. Điều này làm tăng ánh sáng tự nhiên nhất cho công xưởng, kho hàng qua đó làm giảm hiệu năng tiêu thụ điện cho nhu cầu chiếu sáng, đem lại lợi ích thiết thực cho các công ty, doanh nghiệp. Do vậy, nhu cầu làm giếng trời trên mái tôn là vô cũng cần thiết. Trong bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu giếng trời trên mái tôn và cách thức làm giếng trời trên mái tôn sao cho hiệu quả và chất lượng nhất.

Nhu cầu làm giếng trời trên mái tôn liệu ngày nay.

Trước tiên, chúng ta tìm hiểu vì sao mà mái tôn ngày càng được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày như vậy? Do mái tôn sở hữu các tính năng ưu việt như : bền, đẹp, dễ thi công cũng như lắp đặt, có tuổi thọ cao…Với các tính năng ưu việt trên nên mái tôn được sử dụng rất nhiều trong các công trình dân dụng như nhà ở dân sinh, công xưởng, nhà máy, kho hàng của các công ty, xí nghiệp.

Cùng với sự phát triển của mái tôn nên nhu cầu làm giếng trời trên mái tôn cũng từ đó mà tăng cao. Khi làm giếng trời trên mái tôn chúng ta sẽ giải quyết được các vấn đề như :

  • Tăng khả năng chiếu sáng cho công xưởng, xí nghiệp. Đem lại nguồn sáng tự nhiên cho công tác sản xuất.
  • Giảm khả năng tiêu thụ điện thắp sáng do sử dụng nguồn sáng tự nhiên.
  • Góp phần làm giảm tiếng ồn trong công tác sản xuất.
  • Chống nóng do hấp thụ nhiệt từ mái tôn cũng như máy móc trong quá trình sản xuất xả ra.

Từ những ưu điểm trên thì công tác làm giếng trời trên mái tôn ngày càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về quy trình lắp đặt giếng trời trên mái tôn.

Chọn vị trí lắp đặt giếng trời trên mái tôn.

Trước khi vào công đoạn thi công thì chúng ta phải xác định được vị trí cần lắp đặt mái giếng trời. Vị trí lắp đặt giếng trời trên mái tôn thường được phân bổ ở trên khắp mặt mái đối với các công xưởng, xí nghiệp rộng còn với diện tích nhỏ thì ta cần phải xem xét khả năng chịu lực của mái. Các vị trí lắp đặt sẽ cung cấp nguồn sáng thiết yếu cho vị trí cần chiếu sáng ở bên dưới sao cho đủ nguồn sáng để sử dụng mà khả năng chịu lực của mái ít bị tác động nhất.

Theo kinh nghiệm thì giếng trời trên mái tôn sẽ lắp vào các vị trí góc hoặc chính giữa các thanh chịu lực chính của mái đi qua. Ở các nơi đó thì khả năng chịu lực của mái là lớn nhất nên khi đặt giếng trời sẽ ít bị ảnh hưởng về lực nhất. Khi đó giếng trời trên mái tôn sẽ đảm bảo tất cả các yếu tố kỹ thuật cũng như mục đích của làm giếng trời trên mái tôn.

Quy trình thi công giếng trời trên mái tôn.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi để đảm bảo được chất lượng cũng như kéo dài thời gian sử dụng của giếng trời thì chúng ta nên làm theo các bước sau:

  • Bước 1 : Chọn vị trí lắp đặt giếng trời.( đã được hướng dẫn ở trên)
  • Bước 2 : Làm khung định hình cho kết cấu. Khung định hình sẽ giúp mái che giếng trời cố định, tránh sự tác động của ngoại lực và thời tiết như: gió, bão, giông….
  • Bước 3 : Dựa trên kích thước cần để làm giếng trời thì chúng ta có biện pháp tháo dỡ, cắt khung mái tôn sao cho chính xác nhất. Tránh sự dư thừa làm lãng phí cũng như thiếu hụt ảnh hưởng tới khả năng lấy sáng của giếng trời.
  • Bước 4 : Bắn vít tấm mái lấy sáng vào khung định hình. Mái lấy sáng ở giếng trời trên mái tôn thường được sử dụng là mái polycarbonate. Khi bắn vít thì tốt nhất chúng ta nên sử dụng thanh nhôm LA dọc theo đòn tay. Thanh nhôm này có tác dụng như một tấm đệm để bảo vệ tấm lấy sáng khi bắn vít tránh bị lõm, nứt, xé bề mặt tấm polycarbonate. Ngoài vai trò trên thì thanh nhôm sẽ giữ cố định tấm polycarbonate không bị lốc mái, xé rách khi có gió lớn cũng như giông tố.
  • Bước 4 : Tháo màng bảo vệ ở tấm lấy sáng. Trong mỗi tấm lấy sáng polycarbonate thì luôn có một tấm bảo vệ tại mặt trên, mặt UV của tấm lấy sáng.
  • Bước 5 : Làm vệ sinh giếng trời và chỉnh sửa , kiểm tra một số chi tiết phụ.

 

Leave a Reply