Làm mái che giếng trời đẹp và tiết kiệm nhất

Trong những ngôi nhà hiện đại ngày nay thì việc làm mái che giếng trời trở nên cẩn thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt hơn là mái che giếng trời đã trở thành “cứu tinh” cho những ngôi nhà có diện tích chật hẹp, thiếu không gian sống. Và nó cũng trở thành trợ thủ đắc lực bảo vệ toàn diện cho ngôi nhà của bạn trước những sự thay đổi thời tiết bất thường. Tuy nhiên, làm mái che giếng trời như nào để phù hợp với từng căn nhà? Sao cho tiết kiệm nhất mà vẫn đạt được mục đích của mình? Làm như nào để hợp phong thuỷ mỗi người? Đây là những câu hỏi mà gia chủ rất đau đầu và phân vân chưa biết nên giải quyết như nào. Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề trên ngay sau đây.

Lợi ích khi làm mái che giếng trời.

Trước khi tìm hiểu về cách thức làm mái che giếng trời thì chúng ta tìm hiểu qua công dụng của mái che giếng trời. Lợi ích đem lại khi sử dụng mái che giếng trời cho ngôi nhà của bạn.

Khi làm mái che giếng trời thì giúp điều hòa không khí và hiệu chỉnh ánh sáng cho ngôi nhà của bạn. Giúp ngôi nhà của bạn gắn liền với thiên nhiên, không khí trong nhà luôn được lưu thông tạo cảm giác sảng khoái, thoải mái cho gia chủ sau những giờ làm việc vất vả. Chức năng này đang dần trở thành thiết yếu đối với đời sống ngày nay. Trong xã hội ngày càng đông đúc, không khí chật hẹp do các nhà cao tầng ngày càng mọc lên nhiều và thiếu sự quy hoạch.

Làm mái che giếng trời còn góp tăng phần trang trí ngoại thất cho căn nhà. Qua đó tạo nên sự sang trọng cho ngôi nhà mà từ đây các khách quan sẽ thấy được sự tinh tế, chăm chút của gia chủ đối với căn nhà của mình.

Ngoài ra, giếng trời còn được xây dựng với mục đích phong thuỷ. Phong thủy gọi trường hợp này là cân bằng âm dương. Đặt giếng trời ở khoảng giữa nhà chính giúp kích hoạt luồng khí, đồng thời tăng cường tính hoạt động của Trung Cung Dương Cơ.

Đặt mái che giếng trời ở đâu là hợp lý?

Sau khi tìm hiểu hết được lợi ích của việc làm mái che giếng trời thì câu hỏi khó khăn đặt ra cho gia chủ là đặt ở đâu cho hợp lý nhất? Câu hỏi này thường đặt ra khi lên bản vẽ, dự án công trình để tính toán hợp lý nhất dựa trên diện tích của ngôi nhà cũng như mong muốn của gia chủ.

Để khai thác tối đa hiệu quả mái che giếng trời thì nó thường được đặt ở khoảng giữa nhà. Tại vị trí đó, có thể khai thác tới ba mặt (một mặt thường giáp tường biên), cho các không gian phòng ngủ, phòng vệ sinh, cầu thang, hành lang… Ở vị trí này thì giếng trời cũng hút tầm nhìn nhất, gây ấn tượng thị giác cho người nhìn. Cũng như dễ được đầu tư về mặt trang trí sau này cho ngôi nhà, làm cho cả không gian lớn chính diện với các phòng liền kề như phòng sinh hoạt chung, bếp… cũng trở nên đẹp hơn.

Còn đối với phong thuỷ thì nếu giếng trời đặt ở phòng ăn (thuộc hành mộc) thì bạn phải có sự kết hợp cũng cây cảnh, suối nước để có mộc và thủy tương sinh. Nếu đặt giếng trời tương sinh thông thoáng cho nhà bếp (thuộc hành hỏa) thì nên bố trí dạng ống, thẳng đứng, trên đỉnh phải có mái che.

Cách bố trí-xây dựng mái che giếng trời hợp lý.

Có nhiều cách làm đẹp giếng trời. Và có ba nơi chính để làm đẹp cho giếng trời là: đỉnh giếng – nơi có mái kính và hệ khung mái định hình (kết hợp hoa sắt bảo vệ), những diện tường xuyên tầng của giếng trời và đáy giếng.
Khi làm mái che giếng trời có thể trang trí cho hệ khung mái bằng các lan hoa sắt có những hình dạng khác nhau. Khi được ánh nắng chiếu xuống thì những kết cấu thép này sẽ gây hiệu ứng đổ bóng lên tường rất đẹp. Nơi đây cũng có thể treo thêm các vât trang trí khác như đèn, tranh ảnh…

Diện tường trong giếng trời có thể xây gạch giả tạo sự cổ kính, ốp trang trí hoặc bố trí treo cây xanh… kết hợp chiếu sáng. Và đáy giếng có thể là vườn cây hay bể cá… tuỳ theo diện tích của từng ngôi nhà và sở thích của gia chủ. Tuy nhiên khi làm mái che giếng trời thì trước hết phải tận dụng triệt để công dụng của nó rồi sau đó mới tính đến các biện pháp trang trí khánh tiết .

Ý kiến cá nhân.

Thực ra, tự thân giếng trời dưới sự kết hợp của trang trí cùng với ánh sáng khá mạnh từ phía trên chiếu xuống đã thì nó đã trở thành điểm nhấn. Chúng ta không nên trang trí, sắp đặt quá phức tạp rườm rà. Điều này không những không tăng hiệu ứng trang trí mà còn làm cho người xem thấy rối mắt. Hãy hạn chế tối đa những thứ có thể làm ảnh hưởng đến vai trò chiếu sáng và thông thoáng tự nhiên của nó.

Có nhiều người đi xem nơi này nơi khác, cứ muốn làm y như thế nhưng đã không để ý đến kiến trúc ngôi nhà và điều kiện kinh tế gia đình cho phép. Lại có người muốn làm mái che giếng trời chỉ để “thể hiện” mà thực sự nó không cần thiết do ngôi nhà đã quá đủ ánh sáng cũng như lưu thông không khí. Chúng ta hãy để mái che giếng trời luôn thông thoáng, nhẹ nhàng như chính vai trò của nó.

Leave a Reply