Làm nhà kính trồng rau và những lợi ích thiết thực nhất

Làm nhà kính trồng rau đang ngày càng phát triển mạnh do nhu cầu sử dụng rau sạch trong đời sống ngày càng tăng cao. . Rau, củ,quả là những thực phẩm thiết yếu nhất đối với cuộc sống hàng ngày, nhưng việc sử dụng các chất hoá học vào trong nông nghiệp ngày càng nhiều nên việc sản xuất thực phẩm sạch luôn đẩy mạnh phát triển để đưa ra những mặt hàng an toàn nhất đến tay người tiêu dùng. Để đáp ứng nhu cầu đó thì phương pháp nhà kính luôn được ưu tiên sử dụng. Vậy làm nhà kính trồng rau như nào? Làm sao để hiệu quả và kinh tế nhất? Mọi thắc mắc trên sẽ được giải quyết trong bài viết này.

Ưu điểm đạt được khi làm nhà kính trồng rau.

  • Kiểm soát được nguồn gốc, xuất sứ thực phẩm đang sử dụng.
  • Điều kiện về khí hậu, thời tiết được kiểm soát làm tăng năng xuất cây trồng.
  • Tăng số lượng mùa vụ trong năm, tăng sản lượng trên diện tích canh tác.
  • Kiểm soát được sâu bệnh, tránh sự lây lan trên diện tích rộng.
  • ….

Các mô hình làm nhà kính trồng rau phổ biến hiện nay.

  • Loại nhà kính kín : là loại nhà kính được phủ kín tất cả các mặt xung quanh cả trên và dưới bằng lưới.
  • Loại nhà kính hở : là loại nhà kính được che chủ yếu trên mặt mái hoặc 1 phần xung quanh.
  • Cấu tạo chung của 2 loại trên : Lưới được sử dụng với mục đích chính là để ngăn chặn sự xâm nhập của các loại côn trùng ( bướm, bọ cánh cứng và nhóm côn trùng bay được). Mặt mái che được thiết kế với 2 kiểu chính là mái bằng và mái che 2 bên. Cột bê tong, khung bằng sắt hàn hoặc bắt ốc vít là các cấu kiện chính tạo nên khung định hình với chiều cao từ 2-3,9m. Tuỳ theo điều kiện công tác của từng hộ gia đình mà diện tích từ 500-1000m2. Vật liệu sử dụng để làm lưới che là loại lưới mùng màu trắng hoặc xanh lá cây, lưới sử dụng được sản xuất không có khả năng chống chịu tia tử ngoại, nắng, gió… nên độ bền không cao. Thường chỉ sử dụng tốt nhất trong khoảng từ 6 – 8 tháng là chúng ta phải thay thế.

Các bước làm nhà kính trồng rau đơn giản, hiệu quả.

Tuỳ theo từng diện tích đất canh tác của mỗi hộ gia đình mà chúng ta có những bước làm nhà kính trồng rau khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra gợi ý cho các bạn các bước làm mô hình đơn giản mà vẫn thu được hiệu quả nhất.

Lắp đặt khung nền vườn, chuẩn bị đất trồng.

Trước tiên chúng ta phải chuẩn bị khung nền vườn để trồng rau. Tuỳ vào từng diện tích canh tác mà chúng ta có nền diện tích lớn hay bé, có nên chia nhỏ hay để toàn diện tích. Sau khi xác định diện tích xong thì phải xem khu vực đó có thể bị ngập nước hay không để có các biện pháp nâng cấp nền vườn. Sau đó chúng ta có thể đổ đất, tạo luống cố định.

Dựng khung định hình, vòm mái che.

Bước tiếp theo của công đoạn làm nhà kính trồng rau là tạo khung định hình xung quanh và mái che cho vườn. Dựa vào diện tích mái che mà ta chọn khung định hình bằng các cột beetong hay là sử dụng khung hàn, bắn vít. Sau đó ta chia nhỏ thành các khoang nhỏ và dựng mái che cho vườn. Khung mái che được sử dụng để làm nhà kính trồng rau thường là các ống thép tròn. Vì diện tích tròn sẽ chịu lực đồng đều, tránh các điểm yếu sẽ bị gãy khúc khi sử dụng.

Chúng ta nên bổ sung các hộp sắt xung quanh vườn rau để tăng thêm độ chắc chắc, chống chịu gió, bão, ngoại lực tác dụng.

Lắp đặt hệ thống ống tưới, thông gió và cửa ra vào.

Sau khi lắp đặt xong khung định hình và mái che thì ta xác định các điểm cấp nước cho vườn rau. Từ đó có biện pháp lắp đặt, gia cố hệ thống cấp nước cho vườn sao cho hài hoà nhất. Tránh cấp nước không đều đến từng khu vực khác nhau gây ảnh hưởng đến cây trồng khu vực đó.

Ở bước này chúng ta cũng xác định cửa ra vào trong vườn sao cho thuận tiện nhất sao cho tránh các điểm hút gió vào trong khu vực vườn rau. Điều này rất có ích trong thời tiết mưa gió, giông bão. Tránh gió lùa quá mạnh làm ảnh hưởng đến kết cấu. Hệ thống thông gió chung cũng được xác định luôn trong bước này.

Phủ kín nhà vườn và hoàn thiện.

Bước cuối cùng trong làm nhà kính trồng rau là phủ kín nhà vườn bằng lưới. Tuỳ theo mục đích công tác mà chúng ta phủ lưới kín toàn bộ hay một phần. Sau khi phủ xong chúng ta phải cố định các điểm nút, điểm yếu băng dây buộc. Công việc này tuy đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Nếu bạn không cố định chắc chắn thì gió có thể làm bật ra gây ảnh hưởng đến cây trồng bên trong.

Sau cùng là bước cắt tỉa các đoạn dư thừa và hoàn chỉnh nhà vườn.

Trong bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn các bước cơ bản nhất trong công tác làm nhà kính trồng rau. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn có thể làm được một khu vườn trồng rau đơn giản mà hiệu quả nhất. Qua đó các bạn sẽ có những bữa tiết kiệm và an toàn nhất.

Leave a Reply