Thiết kế mái nhà đẹp, tối ưu, hiệu quả và tiết kiệm nhất

Ngày nay, thiết kế mái nhà đẹp là một công việc vô cùng quan trọng trong xây dựng nhà. Mái nhà không chỉ ngăn cản các ngoại lực tác dụng lên nội thất, kết cấu chung mà nó còn là yếu tố quan trọng tạo nên cái nhìn tổng thể nhất đến ngôi nhà. Với xu hướng thiết kế ngày càng đa dạng thì để đảm bảo sự chức năng chính và thẩm mỹ chung thì chúng ta có rất nhiều cách thiết kế mái nhà. Nhưng làm sao để thiết kế tối ưu và đẹp nhất? Những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến thiết kế mái nhà? Tất cả sẽ được làm rõ ngay trong bài viết này.

Cấu tạo và yêu cầu của thiết kế mái nhà đẹp.

Trước khi chúng ta tính đến việc thiết kế làm sao để đẹp nhất thì phải đảm bảo chức năng quan trọng nhất của mái nhà là bao che và chịu lực. Mái nhà là bộ phận cao nhất của ngôi nhà. Nó là phần tiếp giáp trên cùng của tường thân có cấu tạo như một sàn chống thấm và cách nhiệt cao. Khi thiết kế mái nhà thì chúng ta phải đảm bảo 2 yêu cầu quan trọng nhất đó là kết cấu chịu lực và kết cấu bao che.

Kết cấu chịu lực:

Về mặt chịu lực thì mái nhà cần phải chịu được 2 lực chính đó là tải trọng tĩnh và tải trọng động. Tải trọng tĩnh tác dụng lên mái nhà gồm có trọng lượng bản thân của mái, tải trọng của lớp lợp trên mái ( gồm có kết cấu khung lợp và lớp mái lợp trên cùng). Còn tải trọng động là tất cả những tác động ngoại lực bên ngoài lên trên bề mặt mái như: mưa, gió, bão… Khi tính toán, thiết kế chúng ta phải bố trí sao cho đủ về mặt chịu lực. Nếu tính toán thiếu sẽ gây ra những hậu quả như nứt mái, nứt tường… ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong thiết kế mái nhà đẹp.

Kết cấu bao che:

Bao che là chức năng chính mà ta muốn đạt được khi xây dựng, thiết kế mái. Bao che, bảo vệ cho kết cấu ngôi nhà ở đây là các công tác như: chống thấm, chống dột, giảm tác động từ ngoại lực, che nắng, mưa….
Sau khi đảm bảo 2 yếu tố trên chúng ta mới tính đến yêu cầu về thẩm mỹ, tuổi thọ, chi phí xây dựng trong thiết kế mái nhà đẹp.

Những yếu tố quan trọng khi thiết kế mái nhà đẹp.

Để làm nên một mái nhà đẹp thì có rất nhiều yếu tố cấu thành nên nó. Nhưng trong đó: kiểu dáng, chất liệu và màu sắc là 3 yếu tố quan trọng nhất để có một mái nhà đẹp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt về chúng.

Về kiểu dáng:

Trước đây thì nhà mái bằng là một thiết kế truyền thống, được sử dụng cực kì rộng rãi trên mọi vùng đất nước ta. Nhưng cùng với sự phát triển mạnh mẽ thì ngày nay đã có rất nhiều kiểu mẫu khác nhau. Kết hợp với mái bằng thì mái dốc, cách điệu nhịp gãy khúc đang dần là xu hướng thiết kế mái nhà đẹp ngày nay. Kiểu thiết kế này đã khắc phục được nhược điểm về mặt chịu lực của mái bằng. Lực sẽ được phân bố đều trên mặt mái, giảm được lực tập trung tránh gây nứt mái. Khi thiết kế mái bằng trên diện tích lớn thì ta phải có các kèo hay xà chống đỡ kết cấu. Còn giờ đây thì chúng ta sẽ không phải tốn thêm công đoạn này. Giúp tiết kiệm tối đa về mặt kinh phí xây dựng.

Ngoài ra với thiết kế này còn làm giảm sự ngưng tụ nước khi sảy ra mưa. Nước ở mái bằng luôn là một vấn đề nhức nhối vì nó làm úng ngập trên mặt mái, thấm xuống mái, ảnh hưởng đến tuổi thọ cũng như mỹ quan. Còn đối với thiết kế này thì nước hầu như không còn đọng trên bề mặt mái. Độ dốc mái sẽ thoát hết nước và mái của bạn sẽ khô ngay sau đó.

Về chất liệu và màu sắc:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại chất liệu cấu thành như: mái ngói, mái tôn, mái xi măng…Nhưng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là mái ngói. Mái ngói được sản xuất trên công nghệ nung truyền thống luôn tạo ra những màu sắc chân thực và tự nhiên nhất. Màu sắc ngói của công nghệ này khó bị phai mờ theo thời gian sử dụng, đạt được hiệu quả cao, lâu dài. Đây là một điểm nhấn quan trọng về mỹ quan trong thiết kế mái nhà đẹp ngày nay.


Ngoài ra, với nhiều nhà phố hiện nay tầng trên cùng thường được sử dụng làm phòng thờ, làm vườn sân thượng…. Từ đó, tùy theo kiến trúc tổng thể mà ta sử dụng các chất liệu khác nhau để phục vụ mục đích của mình.

 

Leave a Reply