Thông gió tự nhiên và những điều cơ bản cần biết về nó

Ngày nay, thông gió tự nhiên là một biện pháp được sử dụng phổ biến để tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà của bạn. Nó và lấy sáng tự nhiên đang dần trở thành những vị “cứu tinh” cho những ngôi nhà ống, nhà mặt phố có diện tích trật hẹp. Vậy thông gió tự nhiên là gì? Chúng ta cần phải biết gì về nó để sử dụng hiệu quả nhất? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc tham khảo và đưa ra nhận xét để bài viết được hoàn thiện nhất.

Thông gió tự nhiên là gì và lợi ích của nó?

Thông gió tự nhiên được hiểu là sự điều hoà không khí giữa bên trong và bên ngoài để làm mát ngôi nhà của bạn. Điều sẽ đem lại sự thoải mái, thông thoáng cho ngôi nhà của bạn bằng cơ chế tự kiểm soát, điều khiển luồng gió tự nhiên vào căn nhà của bạn.

Nó có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đảm bảo luồng không khí trong lành bên trong ngôi nhà bạn mà không phải sử dụng các biện pháp phụ trợ. Lợi ích của nó còn là:

  • Tạo điều kiện, môi trường sống thân thiện nhất đối với môi trường.
  • Tiết kiệm năng lượng, chi phí bỏ ra cho hệ thống làm mát, điều hoà không khí.
  • Tăng tuổi thọ công trình nhờ thông gió như chống được ẩm thấp, nấm mốc.
  • Tăng giá trị kinh tế của công trình.
  • Ngăn chặn sự trì trệ, bí bách của không khí bên trong ngôi nhà.
  • ….

Nguyên lý của việc thông gió tự nhiên trong công trình.

Nguyên lý cơ bản nhất của thông gió tự nhiên là dựa vào hiện tượng vật lý, sự chênh lệch áp suất trong tự nhiên. Nội dung cơ bản của nguyên lý là: không khí sẽ đi từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp, khí nóng nhẹ hơn sẽ tự bốc hơi và bay lên cao còn khí lạnh sẽ ở nơi thấp hơn. Dựa vào nguyên lý này thì khi thiết kế thì các chủ đầu tư sẽ tính toán đến sự lưu thông không khí sao cho đảm bảo gió vào được và gió ra ngoài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thông gió tự nhiên.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thông gió như: điều kiện vị trí, địa hình, thiết kế chung của toà nhà…Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lần lượt những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nó.

Điều kiện vị trí, địa hình khu vực công trình.

Với những khu vực sinh sống có mật độ tiếng ồn cao như các đô thị, trung tâm thành phố thì việc thông gió tự nhiên là không khả thi. Vì khi đó các bạn đảm bảo được công tác thông gió thì tiếng ồn lại là một thách thức mới. Do vậy những khu vực này nên sử dụng thêm cửa chớp thông gió cách âm. Với những khu vực có mật độ ô nhiễm không khí cao như khu vực gần đường cao tốc, gần khu công nghiệp thì cũng không nên sử dụng biện pháp này.

Bạn cần xét đến việc vị trí, địa hình của công trình có khả năng thông gió tự nhiên hay không? Điều này chỉ diễn ra thuận lợi khi địa hình của bạn cho phép. Bạn cần phải tính đến lưu lượng gió, tốc độ gió để đưa ra những phương pháp tối ưu nhất. Tốc độ gió và lưu lượng gió tốt sẽ làm thúc đẩy hiệu quả làm mát, bay hơi không khí trong nhà bạn. Do vậy phải có một địa hình thông thoáng, không bị chắn gió thì hiệu quả mới tối ưu nhất.

Khối khí nhiệt cũng góp phần vào sự thông gió trong công trình. Trong một không gian quá nóng thì việc trao đổi khí cũng diễn ra phức tạp hơn.

Thiết kế chung của toà nhà.

Không gian mở, kích thước của cửa sổ, cửa chớp cũng ảnh hưởng đến tốc độ và lưu lượng gió. Cửa sổ chỉ được mở một phần như cửa trượt thì có hiệu quả thông gió chỉ được một nửa. Cửa sổ có cánh hay cửa chớp thì hiệu quả sẽ được tăng lên gấp đôi.

Việc bố trí vị trí cửa cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mục đích thông gió của chúng ta. Không khí sẽ lưu thông từ vị trí có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp nên ta phải chủ động chọn vị trí sao cho phù hợp. Việc chọn vị trí đúng luồng áp suất có vai trò vô cùng quan trọng với thông gió tự nhiên.

Trên đây là khái niệm và những yếu tố cơ bản nhất trong công việc thông gió tự nhiên. Qua bài viết chúng tôi hi vọng sẽ giúp phần nào đọc giả trong vấn đề thông gió cho công trình. Qua đó các bạn sẽ có những lựa chọn hợp lý, hiệu quả cho vấn đề thông gió trong công trình của gia đình mình.

Leave a Reply